10 UNSEEN JAPAN

#คิดถึงโมเมนต์ตอนไปเที่ยวญี่ปุ่นใจจะขาดแล้ววว

ญี่ปุ่นเนี่ย ขึ้นชื่อตั้งหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น ช๊อปปิ้ง, วัฒนธรรม , อาหาร, เมืองสวยงาม ธรรมชาติเพียบพร้อม ครบครันได้ประเทศเดียว!
วันนี้พี่ Bond ก็เลยจะพาไปดู 10 สถานที่ท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่ญี่ปุ่น มีหลายที่ที่คนอาจจะไม่รู้จักหรืออาจจะรู้จักแล้ว
แต่รับรองว่าสถานที่เฟี้ยวๆ สวยๆ แหวกแนวเหล่านี้ควรค่าแก่การไปเยือนสุดๆ!

อย่างที่บอกไป การไปเยือนญี่ปุ่นเนี่ย ได้ครบจบทุกองค์ประกอบเลย ไม่ว่าจะช้อปปิ๊ง, ธรรมชาติ บ้านเมือง อาหาร โอ้ย เยอะแยะไปหมดดด
แถมที่สำคัญ บินไม่นาน วีซ่าไม่ต้องขอ ราคาไม่แพงมาก แต่คุ้มค่าสุดๆ ไปเลย พี่ Bond คิดถึงญี่ปุ่นมากกก อยากไปใส่ชุดยูกาตะ
เดินกินคิบิดังโงะ สวยๆท่ามกลางอากาศเย็นๆแล้ว พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยว่า 10 ที่จะมีที่ไหนบ้างครับบบ!

Takachiho Gorge
หนึ่งในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่ควรค่าแก่การไปเยือนที่สุดแห่งหนึ่ง ที่เกิดขึ้นมาจากปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ จากร่องรอยการระเบิดของภูเขาไฟ Aso และ ลาวาไหลลงกัดเซาะก่อเกิดเป็นทางสายน้ำ ที่ไหลคดเคี้ยวไปตามทางเดิน trekking เส้นทางเดินตามสายน้ำที่นี่สวยงามมาก เพราะมีองค์ประกอบธรรมชาติ ที่มีความเขียวขจีและชุ่มชื้นวิวทิวทัศน์แปลกตาเหมือนอยู่ต่างโลก อีกทั้งยังมีน้ำตกยิ่งใหญ่สวยงามอย่าง Manai no Taki ซึ่งถูกยกย่องเป็น 1 ใน 100 น้ำตกที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นด้วยนะ
คร้าบบบ ที่เจ๋งสุดๆ คือ เมื่อเราเดินมาจนสุดทาง เราจะพบกับร้านอาหารที่เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่ นั่นก็คือ Nagashi-somen เส้นโซเมนนุ่มๆ ที่ไหลมาตามกระบอกไม้ไผ่ ให้เราได้คีบทานกันตรงหน้า เหมือนที่เราเห็นกันในมังงะเลยล่ะครับบบ

เนินทรายต็อตโตริ (Tottori Sand Dunes)
เนินทรายต็อตโตริตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองต็อตโต ไม่ใกล้ไม่ไกลแค่ประมาณ 16 กิโลเมตร ซึ่งอยู่แถบๆเลียบชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น โดยตั้งอยู่ใน Sanin Kaigan National Park ที่นี่นับว่าเป็นที่ที่ห้ามพลาดอีกอย่าง เมื่อได้มาเที่ยวต๊อตโตริเลยล่ะครับ เพราะความที่เป็นเนินทรายที่ใหญ่มากกก สูงกว่า 50 เมตรกว่าเห็นจะได้ และมีความกว้างถึง 2 กิโลเมตร แถมเนินทรายนี้มีมากว่า 1,000 ปี เพราะปรากฎการณ์ทางธรรมชาติล้วนๆ ไม่ได้มีมนุษย์เข้าไปประดิษฐ์ประดอยมันขึ้นมา นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมเวลาเราไปที่เนินทรายแห่งนี้ภูมิทัศน์มันถึงเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพราะธรรมชาติคาดเดาไม่ได้นั่นเองไงล่ะครับ อิอิ

น้ำวนนารูโตะ(Naruto Whirlpools)
คาถากระสุนวงจักรรร!!!! แฮ้ นั่นมันคนละนารุโตะ!!! เจ้าน้ำวนสุดแสนอลังการนี้ เกิดขึ้นตามแนวชายฝั่งทะเลของช่องแคบนารูโตะ จึงก่อให้เกิดประมาณน้ำจำนวนมหาศาลถูกเคลื่อนย้ายระหว่างทะเล Seto Inland Sea กับมหาสมุทรแปซิฟิกระหว่างระดับน้ำสูงและต่ำ ตามความเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำจะเกิดขึ้นทุกๆ 6 ชั่วโมงซึ่งจะพบได้ในช่วงเช้า 1 ครั้ง และช่วงบ่ายอีก 1 ครั้ง ครั้งละ 1-2 ชั่วโมง ขนาดของน้ำวนจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความรุนแรงของกระแสน้ำ แต่ที่แน่ๆ คือ น้ำวนพวกนี้มันโครต Unseen เลย ทั้งแปลก น่ากลัว สวยงามในเวลาเดียวกัน โดยเพื่อนๆสามารถชมได้ด้วยการไปกับบริษัทเรือ ที่จะมีบริการพาออกไปชมน้ำวนอย่างปลอดภัยได้มาตราฐานได้เลยล่ะครับ

ภูเขาไฟอะโซะ Aso Mount
ภูเขาไฟอะโซะ ตั้งอยู่ในใจกลางเกาะคิวชู ถือได้ว่าเป็นภูเขาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาคคิวชูและยังเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเลยนะ

การมาเที่ยวที่นี่อาจจะต้องระมัดระวังกันหน่อย เพราะภูเขาไฟแห่งนี้ยังมีไฟที่ยังไม่ดับตรงกลางของปล่องภูเขาไฟบน ซึ่งบนยอดเขาจะมีอยู่หลายปล่องด้วยกันเลยนะ ถือว่าอลังการมากกกกก ซึ่งหนึ่งในนั้น จะมีปากปล่องที่มีชื่อว่า นาคาดาเกะ ซึ่งเป็นปากปล่องภูเขาไฟที่สามารถเดินทางไปถึงได้ง่ายหน่อย เพราะมีการขนส่งสาธารณะโดยเดินขึ้นทางถนนหรือขึ้นกระเช้าไฟฟ้าไปก็ได้นะครับ

บริเวณรอบๆภูเขาไฟอะโซะบอกเลยว่าวิวดีงามพระราม 8 มากๆ เนื่องจากมีเมืองชนบทเล็กๆและนาข้าว กระจายตัวกันอยู่ตามรอบนอกของภูเขาอะโซะ บรรยากาศจะเป็นแนวธรรมชาติแบบแถบชนบทแบบญี่ปุ่นแท้ๆดั้งเดิม วิถีชีวิตและวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมกะหาดูได้ที่นี่เลยคร้าบ

พี่ Bond แนะนำ ***
ควรเช็คสถานะของปล่องภูเขาไฟก่อนมาทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของตัวเพื่อนๆเองนะครับ และผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจความหลีกเลี่ยงก็จะดีนะครับบบบ

Akiyoshido Cave
ถ้ำหินย้อยที่มีอายุอานามมายาวนานกว่า 300 ล้านปี!!! อ่านไม่ผิด 300 ล้านปีครับ ตั้งแต่ไดโนเสาร์เดินเพ่นพ่านนั่นแหละ!! ถ้ำนี้ตั้งอยู่ใน Akiyoshidai Plateau Quasi-National Park ซึ่งเป็นพื้นที่กึ่งอุทยานแห่งชาติ ตั้งอยู่บนที่ราบสูงหินปูนที่มีความสูงต่ำไม่สม่ำเสมอ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังในญี่ปุ่นมาก โดยถ้ำแห่งนี้มีความยาวประมาณ 10 ก.ม. มีเพดานสูงสุดถึง 80 ม. เส้นทางเดินเที่ยวซึ่งกินพื้นที่ของถ้ำประมาณ 1 ก.ม. มีอุณหภูมิ 17°C เย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะแก่การมาเดิน trekking ดูความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติและ ประวัติศาสตร์มากครับ

หุบเขานรกจิโงคุดานิ(Jigokudani noboribetsu )
หรือมีอีกชื่อหนึ่งที่เป็นฉายาที่ได้รับการขนานนามว่า “Hell Valley”ตั้งอยู่เหนือย่านบ่อน้ำร้อนโนโบริเบทสึที่จังหวัดฮอกไกโด ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีความงดงาม ยิ่งใหญ่มากๆ ด้วยน้ำร้อนในลำธารของหุบเขาก็มีแร่กำมะถันจากภูเขาไฟอุณหภูมิกว่า 50 องศา เล็กใหญ่ตลอดทาง สามรถแช่เท้าได้ ชมความงามของธรรมชาติ ภูเขา ต้นไม้ ลำธาร เปรียบเสมือนของขวัญจากโลกใบนี้เลยล่ะครับ ยิ่งถ้ามาช่วงเดือนตุลาคม ที่นี่จะพีคคคมากกกก เพราะต้นไม้ทั้งหมดจะเปลี่ยนสีเป็นสีแดงๆ ส้มๆ ตลอดพื้นที่ ไม่ให้เรียกสวย จะให้เรียกอะไรละเนี่ยย

อ่าวคาริบะ Kabira bay
อ่าวคาบิระเป็นอ่าวที่อยู่บนเกาะอิชิกากิ ที่เจ๋งคือ ที่นี่อุดมไปด้วยแนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์และปลาเขตร้อนสีสรรสวยงามมากมาย จนได้รับคัดเลือกให้ได้รับ 3 ดาว จาก Michelin Green Guide น้ำทะเลสีครามสวยใส ยิ่งเวลาโดนแดดจากแสงอาทิตย์ สีน้ำงเนจะกลายเป็นสีเขียวนับเป็นความ unseen เลยล่ะครับ จนมีศิลปินท่านหนึ่งนามว่า คุณ Taro Okamoto กล่าวไว้ว่า ไม่ว่าช่างภาพที่ไหนมาที่นี่ก็ไม่มีทางถ่ายรูปให้สวยได้หรอก เพราะความมหัศจรรย์ของธรรมชาติมันต้องมาดูด้วยตา!!!
แต่น่าเสียดายที่เราลงไปเล่นน้ไม่ได้ เพราะน้ำทะเลที่เชี่ยวเหลือเกิน แต่ยังสามารถนั่งเรือท้องกระจกไปส่องปลาทะเลปละปะการังได้นะ เออออออ

เกาะยาคูชิม่า(Yakushima)
เกาะยาคูชิม่าเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเป็นป่าดงดิบชื้น และภูเขาสวยงามอยู่บนเกาะ โดยตั้งอยู่ทางใต้ของชายฝั่งคาโกชิม่า และยังเป็นป่าที่มีแนวต้นสนโบราณอายุยืนยาวหลายพันปีเอาไว้มากที่สุด และหนึ่งในนั้นมีต้นสนอายุกว่า 7,000 ปี!! ชื่อว่าโจม่อนสุกิ ที่คาดว่าจะเป็นต้นสนที่อายุมากที่สุดในญี่ปุ่น ลองไปหากันดูนะครับ ว่าต้นไหน

ภายในป่าจะมีสีเขียวสดสบายตาเกือบตลอดปี มีความชื้นสูง และฝนตกเกือบตลอดปีเช่นกัน แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ การท่องเที่ยวเกาะยาคูชิม่า
นั้นท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยแวะสถานที่ท่องเที่ยวระหว่างทางเอา โดยมีระยะรอบเกาะประมาณ 100 กิโลเมตรเองครับ พี่ Bond แนะนำเลย สำหรับสายฮิปสเตอร์ หรือใครที่รักธรรมชาติและความสงบควรมาอย่างยิ่ง ด้วยวิวที่สวยงามตลอดทางทำให้ ยาคูชิม่าได้รับลงทะเบียนเป็นมรดกโลก แถมระหว่างทางอาจจะพบสัตว์ป่าหลายชนิดโดยเฉพาะลิงและกวาง

น้ำตกนาชิ (Nachi Waterfall)
น้ำตกนาชิอันแสนน่ารักและสวยงาม ตั้งอยู่ที่เมือง Katsura จังหวัด Wakayama โทยน้ำตกนาชิเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น และสวยติดอันดับต้นๆของประเทศเลยนะครับ
โดยมีความสูง 133 เมตร ลึก 10 เมตร สามารถชมพร้อมวิวทิวทัศน์แจ่มๆ จากเจดีย์สีแดงสด ที่มีชื่อว่า Sanjunoto Pagoda ที่เห็นบ่อยๆ ตามเวปไซต์ญี่ปุ่น หรือ ปฏิทิน หรือ ใบโปรโมทการท่องเที่ยวญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งมรดกโลกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การ UNESCO ควรค่าแก่การมาเยือนสุดๆ

Mount Fuji (Fuji-san)
แทบไม่ต้องอธิบายอะไรมากกับภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ของญี่ปุ่น ด้วยความสูงมากถึง 3,776 เมตร ทำให้กลายเป็นภูเขาไฟที่มีความสูงอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นอย่างไม่ต้องสงสัย และโครตจะสวยงามที่สุดเป็นอันดับโลก ซึ่งไม่ว่าใครหากมาเยือนญี่ปุ่น ทุกคนล้วนหวังว่าจะได้ยลความงดงามของภูเขาไฟฟูจิซักครั้ง ซึ่งการชมภูเขาไฟฟูจินั้นสามารถชมได้จากหลายๆแห่ง โดยแต่ละโลเคชั่นจะให้ฟิลลิ่งแตกต่างกันไป เดี๋ยวครั้งต่อไปพี่ Bond จะพาไปดูจุดชมภูเขาไฟฟูจิแจ่มๆกันนะครับ